วิธีการดูแลรักษาเครื่องปั่นสมูทตี้แบบถูกวิธี

ปัจจุบันการทำเมนูสมูทตี้ดื่มกันภายในครัวเรือนไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เนื่องจากเราสามารถหาซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ได้ง่ายโดยทั่วไปตามท้องตลาด หรือแม้กระทั้งห้างสรรพสินค้า มีเครื่องปั่นสมูทตี้มากมายหลายแบบให้เลือกซื้อ แต่เมื่อซื้อมาใช้งานแล้วก็ต้องอย่าลืมดูแลรักษาให้ถูกวิธี เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่นให้อยู่กับเราไปนานๆไม่ควรใช้เครื่องปั่นแบบผิดวิธีหรือผิดฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น เครื่องปั่นที่มีขนาดเล็กหั่นผลไม้ชิ้นใหญ่ หรือใส่ในปริมาณที่เกินความจุของเครื่องจะรับไหว เรามาดูวิธีการถนอมเครื่องปั่นสมูทตี้ ให้ใช้งานได้นานๆคุ้มแก่เงินที่ซื้อไปกันเถอะ

  1. ไม่ควรเปิดเครื่องปั่นสมูทตี้ขณะที่โถว่าง
  2. ศึกษาคู่มือเครื่องปั่นสมูทตี้ก่อนใช้งานและปฏิบัติตามก่อนการใช้งาน
  3. รอจนเครื่องปั่นสมูทตี้ดับสนิทแล้วจึงดึงโถปั่นออกจากฐานรอง

กรณีที่ใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ในการปั่นผลไม้ที่มีกากใยมากๆ ควรเทน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมใบมีดเพื่อให้เศษกากใยต่างๆหลุดออก จากนั้นบีบน้ำยาล้างจานตามลงไปและเปิดการทำงานประมาณ 30 วินาทีแล้วจึงเทน้ำทิ้ง ทำซ้ำด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบจนหมดกลิ่นน้ำยาล้างจานหายไป ให้ทำความสะอาดรอบฐานรองโดยการใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชู จากนั้นเช็ดรอบเครื่องปั่นสมูทตี้ให้สะอาด จะช่วยขจัดคราบสกปรกที่เปื้อนอยู่หลุดออกง่าย การดูแลเครื่องปั่นสมูทตี้ควรทำทุกครั้งหลังจากการใช้งานเสร็จ เพราะนอกจากจะช่วยให้เครื่องปั่นมีคุณภาพดี ไม่พังหรือเสียง่ายแล้ว ยังเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่นให้ยาวนานขึ้นอีกด้วยและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ส่วนการทำความสะอาดหลังการใช้งานจะช่วยให้เครื่องดูใหม่ ลดเชื้อโรคที่อาจจะสะสมส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันสนิมที่อาจจะเกิดจากการทำความสะอาดที่ไม่ดี ภายในวงจรของตัวเครื่องที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นเพื่อป้องกันอย่าละเลยการดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้ของท่านทุกๆ ครั้งหลังการใช้งานทุกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก – เครื่องปั่น.net